Bí quyết giúp trẻ sơ sinh dễ dàng vào giấc ngủ

Phương pháp này hiện khá hiệu nghiệm và được nhiều bà mẹ áp dụng thành công.
Vì sao trẻ sơ sinh thường khó ngủ?
Một số nguyên nhân phổ biến thường ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà mẹ có thể nhanh chóng xác định bao gồm:
Phòng ngủ ồn ào và quá nhiều ánh sáng khiến trẻ sơ sinh hay giật mình tỉnh giấc và khó ngủ.
Một số gia đình khi trẻ vừa về nhà, bạn bè, người thân đã đến thăm nhiều và nói lớn tiếng khiến bé khó chịu.
Phòng ngủ kín, ẩm thấp, không thoáng mát. Thậm chí một số gia đình vẫn giữ thói quen nằm than hoặc nướng bồ kết có thể khiến bé khó thở và không ngủ được.

Trẻ bị ướt mông do tè ướt tã, tràn tã.
Một số trẻ bị rối loạn giấc ngủ bẩm sinh khi mới chào đời. Tình trạng này sẽ được khắc phục từ từ khi mẹ tập thói quen ngủ cho trẻ.
Thiếu canxi, kẽm cũng gây ra tình trạng trẻ sơ sinh ít ngủ, ngủ không sâu giấc, hay vặn mình, bứt rứt, khó chịu.
Ngoài ra, sức khỏe của bé không tốt cũng là nguyên nhân khiến trẻ ít ngủ như: Bú kém, mệt mỏi, thở khò khè, sốt…
3 điểm “chạm” giúp bé ngủ ngay lập tức
Khi giải quyết các nguyên nhân trên mà trẻ sơ sinh vẫn khó ngủ hoặc đòi mẹ hát ru liên tục thì mẹ có thể thử “chạm” nhẹ vào ba điểm: Bàn chân, vùng bụng, trán và lông mày. Phương pháp này hiện khá hiệu nghiệm và được nhiều bà mẹ áp dụng thành công.
Vuốt nhẹ lòng bàn chân: Chuẩn bị tới giờ bé ngủ, gác lại mọi công việc, mẹ dành thời gian thủ thỉ, kể chuyện bé nghe để bé cảm thấy thư giãn. Sau đó từ từ dùng ngón tay cái để vuốt nhẹ bàn chân của bé từ dưới lên trên, từ gót chân đến ngón chân. Tiếp tục dùng ngón tay cái xoay thành vòng tròn trên mắt cá chân bé thuận chiều kim đồng hồ để giúp tăng cường lưu thông máu cho bé.
Vuốt nhẹ đôi bàn chân bé cưng cùng những lời âu yếm để bé thư giãn
Nhẹ nhàng với vùng bụng: Khi cơ thể bé thoải mái hơn và bé làm quen dần với sự vuốt ve, mẹ chuyển dần từ vùng chân đến vùng bụng. Mẹ dùng cả hai ngón tay cái, nhẹ nhàng xoa bóp từ rốn lên phía trên, rồi lại lộn xuống dưới
Xoa xoa vùng trán: Trán và lông mày là bước cuối cùng. Mẹ nhẹ nhàng dùng ngón tay cái để xoa xoa quanh vùng mắt, đi xuống mũi, đến 2 bên má, tai, môi trên, môi dưới. Sau đó, mẹ dùng ngón tay cái xoay thành những vòng tròn nhỏ theo chiều kim đồng hồ những xung quanh hàm và đằng sau tai bé.
Chỉ cần vuốt ve nhè nhẹ thì tới bước thứ 3 là bé đã chìm dần vào giấc ngủ ngon với những giấc mơ rồi. Những động tác này viết thì dài nhưng thực hành quen thì đơn giản, chỉ tốn khoảng 5 phút thôi mẹ nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *